Kỹ thuật sơn nhà cơ bản dành cho người mới bắt đầu cùng con lăn sơn Việt Nhật

Kỹ thuật sơn nhà cơ bản với con lăn sơn và cọ sơn

Mọi người thường nghĩ rằng việc sơn nhà rất đơn giản và dễ làm. Đúng ! Việc sơn nhà vô cùng dễ và bất kì ai kể cả không chuyên nghiệp đều có thể làm được hết. Tuy nhiên cái quan trong trong việc sơn nhà chính là kết quả mà bạn đạt được sau khi tiến hành thi công.

Kỹ thuật sơn nhà cơ bản dành cho người mới bắt đầu cùng con lăn sơn Việt Nhật
Ứng dụng tốt kỹ thuật sơn nhà cơ bản bạn sẽ đạt được kết quả tốt

Một bức tường đẹp, bề mặt sơn láng mịn và đều màu,…Chính là những điều mà bất kì ai cũng đều muốn có sau khi thi công sơn. Tuy nhiên nếu bạn không có kỹ thuật và các dụng cụ con lăn sơn tốt thì việc bạn đạt được kết quả đó có lẽ rất khó. Dưới đây Việt Nhật xin chia sẽ những kỹ thuật sơn nhà cơ bản cho bạn và mọi người cùng tìm hiểu nhé. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp bạn đạt được những kết quả mà bạn mong muốn.

K thut sơn nhà cơ bn và nhng vt dng cn thiết

Không riêng gì việc sơn, trang trí nội ngoại thất,…Đều cần những dụng cụ tốt và vật liệu chất lượng. Chính vì vậy điều đầu tiên các bạn cần chuẩn bị chính là dụng cụ và nguyên liệu. Dưới đây Việt Nhật xin liệt kê danh sách các loại vật dụng và nguyên liệu cần thiết cho quá trình sơn nhà nhé.

Thang chữ A hỗ trợ sơn vị trí cao
Thang chữ A hỗ trợ sơn vị trí cao
 • Sơn ( chọn đúng loại sơn, màu sắc theo nhu cầu )
 • Cọ sơn viền chéo góc ( chọn sợi tự nhiên hoặc sợi tổng hợp tuỳ vào kinh tế )
 • Con lăn sơn bề mặt ( Việt Nhật đang phân phối 2 dòng con lăn sơn giá rẻ và con lăn sơn cao cấp )
 • Các loại đầu lô lăn sơn ( thay đổi tuỳ theo bước sơn hoặc thay khi đầu lô cũ )
 • Khay chứa sơn + miếng lót khay chứa sơn
 • Xô pha sơn + que khuấy to và nhỏ
 • Cây sào nối dài cho con lăn sơn ( hiện Việt Nhật cũng đang phân phối )

Đấy là những dụng cụ cũng như nguyên liệu cần thiết cho việc sơn. Tuy nhiên thì đối với kỹ thuật sơn nhà cơ bản mà Việt Nhật muốn chia sẽ đây thì ngoài trừ việc bạn có đủ dụng cụ và vật liệu sơn. Thì người thợ sơn cũng cần chuẫn bị những thiết bị cho mình để bảo vệ sức khoẻ cũng như hỗ trợ cho việc sơn nhà được tốt hơn.

Băng dính sử dụng để dán mép sơn
Băng dính sử dụng để dán mép sơn
 • Thang ( phải có không được thiếu nhé )
 • Mắt kính an toàn ( hầu như thợ sơn Việt Nam thường không đeo )
 • Nón thợ sơn ( tránh sơn bắn lên tóc khó vệ sinh sạch sẽ )
 • Vải hoặc bạt phủ ( dùng che tránh sơn bắn gây mất vệ sinh )
 • Băng dính ( dán góc tránh sơn vấy và lem )

Và sau khi bạn hoàn thành mọi kỹ thuật sơn nhà cơ bản và có được kết quả tốt thì bạn sẽ cần làm gì tiếp theo. Tất nhiên chính là việc dọn dẹp vệ sinh căn nhà của bạn và tận hưởng thành quả này cùng với gia đình của mình đúng không nào. Và dụng cụ dọn dẹp vệ sinh thì cũng rất đơn giản. Đôi khi bạn có thể ứng biến và tận dụng các thiết bị có sẵn trong nhà của mình nhé.

 • Dụng cụ vệ sinh con lăn sơn, cọ sơn 5 in 1 ( có thể mua ngoài cửa hàng sơn vừa và lớn )
 • Bồn rửa + nước ( nơi rửa các dụng cụ sơn mà bạn đã sử dụng )
 • Nước xà phòng ( dùng để rửa sạch sơn )
 • Khăn hoặc khăn giấy ( lau chùi con lăn sơn và các vật dụng cho khô )
 • Màng bọc nylon ( có tác dụng giữ con lăn sơn ướt qua đêm )

Vì mỗi căn nhà có thiết kế, chất liệu xây dựng khác nhau. Cho nên tuỳ vào từng căn nhà mà bạn hãy chuẩn bị dụng cụ cho thật đầy đủ trước khi thi công. Và điều quan trọng nhất chính là đọc kĩ tất cả những hướng dẫn sử dụng của các vật dụng và nguyên liệu. Tránh việc làm không đúng theo hướng dẫn từ nhà sản xuất khiến cho kết quả hoàn thành không đúng như mong đợi của mình.

Dùng chút giấm lau lên tường sẽ giúp bạn đó
Dùng chút giấm lau lên tường sẽ giúp bạn đó

Xem thêm : Thi công sơn và một số sự cố khi sơn gặp phải

Con nếu như bạn cảm thấy quá khó khăn để chuẩn bị vật dụng. Hoặc bạn khó lòng có thể hoàn thành được những kỹ thuật sơn nhà cơ bản này. Điều đó cũng không quá khó khăn, bạn có thể nhấc điện thoại lên và gọi cho một thợ sơn chuyên nghiệp để giúp bạn hoàn thành mọi thứ.

K thut sơn nhà cơ bn và cách tính lưng sơn cn dùng

Theo các chuyên gia sơn và khuyến cáo từ nhà sản xuất thì với mỗi 1 ga lông ( gla ) thì bạn sẽ sơn được cho 400 feet vuông. Như vậy thì có nghĩa là khi bạn có khoảng 3.7 lít sơn thì bạn sẽ sơn được bề mặt 121m2.

* Lưu ý :

Bạn có thể sử dụng công cụ chuyển đổi trực tuyến bên trên để có thể có được kết quả nhanh chóng nhé. Hoặc nếu bạn có người quen làm bên ngành thợ sơn thì có thể hỏi họ. Dựa vào kinh nghiệm họ sẽ có những cách tính của riêng họ một cách chính xác hoặc nhờ công ty sơn tính toán dùm nhé.

K thut sơn nhà cơ bn và các bưc cn chun b

Trước khi bạn muốn tiến hành sơn nhà thì bạn cần phải hoàn thành hết những khâu chuẩn bị cho việc sơn nhé. Dưới đây con lăn sơn Việt Nhật xin nêu ra vào bước chuẩn bị trước khi tiến hành sơn nhé.

Kỹ thuật sơn nhà cơ bản dành cho người mới bắt đầu cùng con lăn sơn Việt Nhật
Trét bộ vào những điểm nứt và bong tróc
 • Dùng bột trét trám vào những vết nứt, khe hở, vết lõm để có một bề mặt sơn hoàn hả
 • Cạo những lớp bám dính trên bề mặt của sơn, dùng giấy nhám chà mịn lại những chỗ sần và nhám ( giúp bề mặt bám sơn tốt hơn )
 • Dùng bột trét tường trét bề mặt cần sơn và dùng giấy nhám chà sơ lại cho mịn những chỗ cầ
 • Lấy phần bạt phủ chuẩn bị lúc đầu phủ hết nền nhà ( giúp tránh được những vết bắn sơn khi bạn sơn )
 • Sử dụng băng dính dán những đường ngay mép tường để tránh sơn bị

Quá trình sơn vi nhng k thut sơn nhà cơ bn

Như vậy là chúng ta đã trải qua những bước chuẩn bị cơ bản của một quy trình kỹ thuật sơn nhà cơ bản rồi. Phần tiếp theo sau đây chúng ta cùng nhau bắt tay vào quy trình sơn nhé và cùng tìm hiểu xem chúng ta cần phải làm những gì nào. Sau đó là cùng tận hưởng thành quả mà chúng ta đạt được các bạn nhé.

Xem thêm : Sơn lót kháng kiềm – Tác dụng và những nhận định sai khi sử dụng

Kỹ thuật sơn nhà cơ bản ( sơn trần nhà )

Đầu tiên trong quá trình thực hiện chính là việc sơn trần nhà. Trần nhà là nơi mà bạn cần sơn đầu tiên trong toàn bộ căn nhà của mình. Vì nó giúp bạn tạo dựng một bề mặt màu nền ngay từ lúc đầu. Và nhất là sơn sẽ không bị lem hay bắn vào các bước tường khi bạn tiến hành sơn tường đầu tiên. Vì điều đó sẽ khiến bạn gặp khó khăn hơn rất nhiều trong quá trình sơn.

Kỹ thuật sơn nhà cơ bản dành cho người mới bắt đầu cùng con lăn sơn Việt Nhật
Nên trộn hỗn hợp sơn nếu sử dụng lượng sơn nhiều

Bạn nên chọn loại sơn có màu phẳng tại màu nên cho trần nhà. Và khi bạn sử dụng nhiều hơn 1 thùng sơn để sơn trần nhà. Thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là trộn tất cả chúng lại với nhau trong chiếc xô mà chúng ta đã chuẩn bị ngay lúc đầu ( còn nhớ không nào ). Điều này giúp cho toàn bộ hỗn hợp sơn trở nên đều màu và đồng nhất. Nên nhớ là phải khuấy sơn cho thật kĩ nhé. Vì bạn sẽ không muốn mảng tường của mình bị “ghẻ” đúng không nào.

Kỹ thuật sơn nhà cơ bản dành cho người mới bắt đầu cùng con lăn sơn Việt Nhật
Tạo luồng lưu thông tránh hơi sơn bị bức bí

Khi bắt tay vào sơn thì điều bạn cần chính là mở hết tất cả những cửa sổ, cửa chính của căn phòng cho thoáng. Nếu có quạt thì bạn cũng có thể bật lên để không khí lưu thông được dễ dàng hơn. Và hỗn hợp sơn bạn có thể cho thêm vài giọt dung dịch dầu vanilla giúp cho hỗn hợp át đi được mùi sơn ( hơi sơn thì vẫn còn nhé ). Kết hợp với mở cửa và bật quạt giúp không khí lưu thông đưa hơi sơn ra bên ngoài giữ an toàn cho sức khoẻ của người sơn. Nên sử dụng loại sơn gốc nước để sơn trong nhà nhé, vì nó ít độc hơn loại sơn gốc dầu rất nhiều đấy.

Kỹ thuật sơn nhà cơ bản dành cho người mới bắt đầu cùng con lăn sơn Việt Nhật
Thêm tinh dầu Vanilla để bớt mùi sơn

Quy trình sơn mép trần

Đầu tiên bạn có thể sử dụng khay đựng sơn với miếng lót khay bên trong lòng máng của khay đựng sơn. Đổ sơn vào bên trong một lượng vừa sử dụng, tránh tình trạng quá ít thì lượng sơn mau khô và quá nhiều thì cũng không tốt cho việc sơn. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng loại cốc đựng sơn để dễ cầm hơn trong việc sơn đường viền trần nhà nhé.

Kỹ thuật sơn nhà cơ bản dành cho người mới bắt đầu cùng con lăn sơn Việt Nhật
Tiến hành sơn mép trần đầu tiên

Nên mang kính và nón trong khi bạn tiến hành sơn trần nhà nhé. Dùng cọ sơn viền chéo nhúng sơn và sơn kín những đường viền xung quanh trần nhà. Quét một đường có đường kính là 5cm trở lên và nhớ là phải quét đều tay nhé. Phủ kín sơn tất cả những đường viền ở nhửng khu vực mà các bạn muốn sơn, phủ từ 1 đến 2 lớp tuỳ theo bạn muốn có màu đậm hay nhạt.

Quy trình sơn trần nhà

Sau khi hoàn thành hết những đường viền trên trần nhà. Bạn bọc cọ sơn vào trong túi nylon để sử dụng tiếp cho việc sơn tường. Và bây giờ chúng ta cùng tiến hành việc sơn phủ toàn bộ bề mặt trần nhà nhé.

Kỹ thuật sơn nhà cơ bản dành cho người mới bắt đầu cùng con lăn sơn Việt Nhật
Đựng sơn vào cốc hoặc khay cho thuận lợi

Gắn con lăn sơn và cán nối dài trước khi bạn bắt đầu sơn nhé. Và có một mẹo nhỏ dành cho bạn chính là sử dụng khăn ướt hoặc khăn giấy ướt thấm cho đầu lô lăn sơn của con lăn sơn được ẩm. Điều này sẽ giúp đầu lô của con lăn sơn thấm sơn đều hơn và nhanh chóng hơn khi bạn để khô.

Sau khi nhung sơn và gạt sơn cho đều trong khay đựng sơn. Bạn bắt đầu tại một góc trần với một động tác sơn đơn giản hình W. Bạn thực hiện việc sơn trần như vậy trong từng khoảng nhất định khoản 1.2 – .15 m2. Sau khi sơn kín khu vực này và lớp sơn còn ướt thì bạn tiếp tục chuyển qua khu vực kế tiếp và bắt đầu lại quy trình như khu vực bạn vừa sơn trước đó.

Kỹ thuật sơn nhà cơ bản dành cho người mới bắt đầu cùng con lăn sơn Việt Nhật
Bắt đầu sơn từ mép và sơn với hình W

Khi bạn sơn những đường sơn hình W thì những đường sơn sẽ chồng lên những bề mặt sơn đang còn ướt. Giúp cho các mép sơn lẫn với nhau và không tạo thành những đường chia cách trong bề mặt sơn.

Sau khi bạn đã sơn được 1 nửa trần nhà thì chúng ta tiến hành láng lại bề mặt sơn bằng những đường ngang nhẹ nhàng. Điều này sẽ giúp các bạn loại bỏ những đốm sơn thừa và các đốm dây thừng gây xấu bề mặt sơn nhé.

Tiếp theo các bạn chuyển qua nửa còn lại của trần và tiếp tục thực hiện những quy trình sơn cơ bản như chúng ta vừa làm. Và hãy nhớ là chúng ta cần phải sơn hoàn thành trần nhà rồi mới nghĩ tới sơn qua khu vực khác nhé các bạn. Khi trần nhà đã khô thì bạn có thể thêm 1 lớp sơn khác nếu bạn cần màu trần nhà đậm hơn. Thường trần sẽ cần từ 2 – 4 tiếng để khô nhé.

Kỹ thuật sơn nhà cơ bản ( sơn tường nhà )

Các bạn hãy chuẩn bị mọi thứ như khâu sơn trần nhà nhé. Duy nó chỉ khác là trần nhà nằm bên trên còn tường nhà thì dựng đứng. Như vậy khi sơn bạn sẽ dễ tiến hành hơn là sơn trần nhà đúng không nào.

Quy trình sơn mép tường

Kỹ thuật sơn nhà cơ bản dành cho người mới bắt đầu cùng con lăn sơn Việt Nhật
Sơn mép tường tương tự như sơn trần nhà

Tương tự như các bạn sơn trần nhà. Bạn hãy dùng cọ sơn viền chéo nhúng sơn và sơn đều vào những mép tường như cửa sổ, cửa chính, lổ thông gió, mép tường giao với trần nhà, mép tường giao với sàn nhà,…Làm thật đều tay và tương tự như khi bạn sơn mép của trần nhà nhé.

Quy trình sơn tường nhà

Cũng như đã nói bên trên thì chúng ta tiến hành sơn tường với các bước kỹ thuật sơn nhà cơ bản như khi bạn sơn trần nhà. Sơn theo những đường hình W và đều tay và nhớ sơn chồng lên những đường sơn khác. Giúp cho những đường sơn lẫn vào nhau và không tạo thành các đường đứt gãy.

Kỹ thuật sơn nhà cơ bản dành cho người mới bắt đầu cùng con lăn sơn Việt Nhật
Sơn hình W

Khi tiến hành được 1 nửa diện tích tường thì chúng ta tiếng hành chuyển qua khu vực khác và tiến hành tiếp tục sơn. Và các công đoạn thì bạn cũng đã xem tại quy trình sơn trần nhà rồi đúng không nào.

Sau khi bề mặt tường đã khô, chúng ta hãy tiếp tục sơn những đường viền cửa bằng cọ sơn chéo góc nhé. Sơn đều tay và luôn nhớ rằng mọi đường kết thúc cọ sơn đều hướng và những chỗ mới sơn. Tránh sơn bắn ra khu vực khác cũng như bị lem màu.

Kỹ thuật sơn nhà cơ bản ( làm vệ sinh con lăn sơn và cọ sơn )

Sau khi bạn hoàn thành toàn bộ các khu vực cần sơn thì bạn nên nhớ là phải làm vệ sinh sạch sẽ khu vực sơn, dụng cụ sơn và các thiết bị khác. Mang chúng đi cất giữ và bảo quản để có thể sử dụng trong lần sử dụng kế tiếp.

Kỹ thuật sơn nhà cơ bản dành cho người mới bắt đầu cùng con lăn sơn Việt Nhật
Làm vệ sinh cọ sơn

Đối với sơn gốc nước thì bạn có thể dễ dàng rửa sạch chúng bằng xà phòng và nước. Dùng nước rửa đi lượng sơn còn bám trên cọ sơn hoặc con lăn sơn. Dùng bàn chải sắt hoặc nhựa để làm sạch phần sơn bám trên lông cọ hoặc phần sợi của con lăn sơn. Rửa đến khi bạn thấy phần nước sạch thì có nghĩa là phần cọ sơn và con lăn sơn cũng đã sạch. Lúc này bạn hãy dũ cho ráo rồi lấy khăn hoặc giấy khô lau lại. Giúp cho cọ và con lăn loại bỏ hết phần nước và mang đi cất.

Kỹ thuật sơn nhà cơ bản dành cho người mới bắt đầu cùng con lăn sơn Việt Nhật
Làm vệ sinh con lăn sơn

Sau đấy chúng ta tiến hành dọn dẹp tất cả đồ đạc lại sau khi xong việc nhé. Mang toàn bộ cất vào nơi cất giữ để có thể mang ra và sử dụng vào lần sau.

Như vậy thì chúng ta đã hoàn thành những bước trong kỹ thuật sơn nhà cơ bản và cho căn phòng của chúng ta một diện mạo và dáng vẻ mới rồi. Còn về những kỹ thuật nâng cao thì hẹn bạn vào một dịp khác nhé.

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều loại sơn tại đây.

Tham khảo video thực tế nhé.

Kỹ thuật sơn nhà cơ bản ( con lăn sơn và cọ sơn chất lượng )

Để có thể có được kết quả là một căn phòng đẹp và đầy tính thẩm mỹ. Thì bạn nên nhớ ngoài kỹ thuật mà bạn có được thì bạn cần có dụng cụ chất lượng. Và như đã có nói sơ trong phần chuẩn bị thì con lăn sơn Việt Nhật và cọ sơn Việt Nhật là 2 loại dụng cụ có chất lượng rất tốt. Thích hợp cho cả 2 dòng sơn là sơn nước và sơn dầu. Bạn có thể sử dụng chúng cho bất kì loại sơn nào cũng đều có kết quả tốt giống nhau.

Hiện nay trên thị trường thì Việt Nhật đang cung cấp 2 dòng chính là loại cao cấp và loại giá rẻ. Tuỳ vào tình hình kinh tế của mình mà bạn chọn loại cao cấp và giá rẻ cho phù hợp. Ngoài những loại con lăn sơn cơ bản thì Việt Nhật còn cung cấp các loại khác như : con lăn sơn chỉ, con lăn sơn mini, con lăn sơn hoa văn,…

Con lăn sơn Việt Nhật phân phối sản phẩm trên toàn quốc từ khu vực TPHCM đến Đà Nẵng, Hải Phòng, Hà Nội,…Nếu bạn cần thì có thể liên hệ với thông tin đính kèm bên dưới đây nhé.

Xem thêm : Bàn chặm hoa văn TPHCM giá rẻ

Công ty TNHH SXTM Thiết bị xây dựng Việt Nhật

MST : 0315602255

Địa chỉ : 130C Tô Ngọc Vân, KP.7, P.Thạnh Xuân, Q.12 , TPHCM

Hotline : 0355.468.468

Email : [email protected]

Website : https://conlanson.com

share post:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.