Đầu cọ sơn Việt Nhật

Phân biệt cọ sơn để có chất lượng tốt nhất

Phân biệt cọ sơn là một công việc đòi hỏi người thợ phải thật chính xác. Để có thể có được những sản phẩm sơn chất lượng thì việc sử dụng đúng loại cọ là một điều quan trọng. Nếu bạn sử dụng sai thì chất lượng sản phẩm của bạn sẽ không đạt được như bạn mong muốn.

Chính vì vậy qua bài viết này Việt Nhật mong muốn chi sẽ với các bạn vài kinh nghiệm trong việc phân biệt các loại cọ sơn. Hy vọng nó sẽ giúp các bạn chọn cho mình được loại cọ sơn Việt Nhật chất lượng nhất cho công trình của mình.

Làm sao để chế tạo được cọ sơn? Cùng xem video dưới đây nhé các bạn.

Phân biệt cọ sơn các loại có dễ không?

Cọ sơn là một trong những công cụ được sử dụng hằng ngày hằng giờ và có khi là hằng phút. Chúng ta thường sử dụng các loại cọ tay này trong những nhu cầu như: sơn, vệ sinh, làm mới bề mặt,…Nhìn chung có thể nói chúng là một dụng cụ đa dụng đúng không nào các bạn.

Cọ sơn Việt Nhật có kết cấu rất đơn giản và từ đó việc bạn phân biệt được loại và chất lượng cũng đơn giản không kém. Với kết cấu bao gồm đầu cọ giúp giữ sơn và sơn, kết hợp với thân cọ được thiết kế vừa tay người dùng tạo cảm giác thoải mái nhất.

  • Phần đầu cọ là những sợi lông từ lông thú và sợi tổng hợp. Được giữ chặt bởi một miếng gỗ nhỏ được bao bọc bởi một lớp kim loại bên ngoài. Kết cấu này giúp cho cọ lăn chắc chắn và không bị tuột phần lông trong quá trình sử dụng.
  • Phần thân cọ có 2 loại chất liệu được sử dụng là nhựa cứng và gỗ. Với thiết kết những đường cong phù hợp với tay người sử dụng. Không tạo cảm giác mỏi khi phải sử dụng trong thời gian dài.

Cọ sơn có rất nhiều loại, kích thước và mẫu mã. Chúng được dùng trong rất nhiều mục đích khác nhau. Thường thì trong dân dụng, công nghiệp và trang trí nội thất. Ta có thể kể sơ ra như sau:

  • Loại phổ thông nhất được dùng trong gia đình khi vệ sinh vật dụng, phủi bụi và làm mới bề mặt hay dùng sơn những chi tiết nhỏ.
  • Loại chuyên dụng được sử dụng bởi các thợ sơn chuyên nghiệp. Với yêu cầu chất lượng cao hơn rất nhiều so với loại phổ thông. Loại lông ở đầu cọ được làm với những loại lông và sợi chất lượng, có thể được tái sử dụng nhiều lần mà chất lượng không đổi. Ngoài ra còn rất nhiều kết cấu khác để đáp ứng được nhu cầu trang trí chuyên nghiệp.

Phân biệt đầu cọ sơn Việt Nhật

Cọ sơn chuyên dụng Việt Nhật

Nhìn chung ta có thể nói rằng loại lông sử dụng ở đầu cọ thường có 2 loại.

  • Loại lông dài của động vật được sử dụng thường là: heo hay dê ( gọi là Bristle ) hoặc lông của chồn, lững, bò rừng, ngựa,…Ngoài ra còn một loại lông cao cấp nhất chính là lông của chồn hắc điêu ( gọi là Sable – được thuộc hoàn toàn bằng tay ).
  • Loại đầu cọ bằng sợi tổng hợp chất lượng cao ( sợi Filament ). Đây là một dạng nhựa lỏng được kéo thành từng sợi cực mỏng bằng máy. Các loại sợi tổng hợp có thành phần cấu tạo từ các chất như acrylic, polyester, nylon – loại  sợi này thường rẻ hơn so với lông tự nhiên.
Lông cọ sơn chồn hoa điêu
Đây là loại lông cọ được xem là chất lượng nhất

Mỗi loại sợi được cấu tạo và có những đặc tính khác nhau thích hợp cho từng loại sơn. Vì vậy các bạn cần phải nhìn nhận và chọn lựa thật chính xác để chọn cho mình loại sản phẩm đúng và chất lượng nhất. Khi chọn được loại cọ thích hợp thì chất lượng công trình sẽ đạt mức tốt nhất. Và cũng không phí tiền khi chọn lầm loại cọ để sử dụng.

Cọ sơn phổ thông Việt Nhật

Loại cọ sơn này thường được sử dụng bằng loại lông heo hoặc hoàn toàn bằng sợi Filament tổng hợp. Tuy nhiên nếu bạn sơn dầu thì nên sử dụng loại cọ lông heo còn sơn nước thì loại cọ Filament là tốt nhất. Vì đây là những loại cọ phổ thông nên chất lượng yêu cầu không cao bằng cọ chuyên dụng.

Nhìn chung các loại cọ được cấu tạo với rất nhiều tính năng khác nhau. Nhất là với loại cọ chuyên dụng thì việc đòi hỏi chất lượng rất cao. Vì chúng được sử dụng trong việc trang trí mỹ thuật và công nghiệp cho nên đầu cọ được cấu tạo bằng lông tự nhiên. Đặc biệt có những loại cọ chất lượng cao sử dụng bằng lông chồn hắc điêu. Đây là loại cọ thường dùng trong vẽ trang trí nội thất mỹ thuật.

Ngoài ra thì loại cọ sử dụng sợi Filament chất lượng cao cũng rất phổ biến. Được xử lý mềm mại và giữ sơn tốt giúp đường sơn đạt được chất lượng hoàn hảo nhất.

Cấu tạo cọ sơn cửa Việt Nhật

Đầu cọ sơn

Phần lông của đầu cọ thường được trộn lẫn với nhau bằng 2 loại lông.

  • Phần lông tự nhiên thường có độ dày và dài khác nhau.
  • Phần lông mua hoặc nhập khẩu có độ dài và dày giống nhau.

Sau khi có đủ 2 loại lông này, chúng sẽ được đưa vào máy và trộn chung lại với nhau. Điều này tạo nên sự trộn lẫn xen kẽ giữa các loại lông ngắn – dài  và dày – mỏng. Giúp cho đầu cộ trở nên cứng cáp hơn và độ dày thích hợp hơn. Một đầu cọ được xem là tốt khi nó phải có từ 5 – 7 nhóm lông khác nhau trộn lẫn.

Đầu cọ sơn Việt Nhật
Phần lông được gắn chắc chắn và đầu cọ sau khi được xử lý

Sau khi những sợi lông được trộn chung chúng sẽ được kẹp thành từng bó và được máy đánh lông xử lý. Từ khâu này những bó lông được xử lý trở nên mềm mượt hơn và loại bỏ được những sợi lông gãy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Sau khi xử lý xong thì chúng sẽ được đưa vào công đoạn tiếp theo.

Cổ cọ (Ferrule)

Cổ cọ là phần nối lông cọ với cán cọ hay còn gọi là miếng ferrule. Sau khi miếng kim loại được uốn thành hình chữ nhật, vuông 4 cạnh hoặc tròn 4 cạnh, sẽ được gắn vào phần đầu cọ đã chuẩn bị từ trước. Tiếp theo, một miếng gỗ nhỏ được chèn giữa miếng kim loại, mục đích là giữ cố định các sợi lông với miếng kim loại và giúp sơn không bị tràn xuống cán cọ trong quá trình thực hiện. Tiếp đó, một hỗn hợp keo được đổ vào giữa miếng gỗ, miếng kim loại và cán cọ để tạo thành một thể thống nhất.

Có thể nói giai đoạn này là quan trọng nhất. Nó sẽ quyết định toàn bộ chất lượng của cọ sơn. Những bó lông được cố định bằng một miếng kim loại và hỗn hợp keo đặc biệt giúp chúng dính tốt mà không bị rã ra bởi dung môi sơn. Khi này những người thợ phải đổ keo vào từng đầu cọ và đợi chúng khô trước khi chuyển qua khâu sản xuất kế tiếp.

Cán Cọ

Cán cọ thường được làm bằng gỗ hoặc nhựa. Những người thợ sẽ lựa chọn cho mình những cây cọ phù hợp với thói quen, cảm giác khi làm việc. Thường thì những thợ sơn chuyên nghiệp sẽ dành hàng giờ đồng hồ liên tục cho việc sơn, vì thế họ thường chọn những cán cọ làm bằng gỗ, trong khi những người mua dụng cụ để tự tay trang trí nhà mình sẽ chọn những cán cọ bằng nhựa.

Cán cọ sơn bằng nhựa
Cán cọ sơn bằng nhựa

Cán cọ được gắn vào phần kim loại (ferrule) và đầu cọ, sau đó sẽ được gia cố chắc chắn bằng đinh để tránh cán cọ bị tuột ra, hoặc đầu cọ lỏng lẻo sau một thời gian sử dụng.  Cuối cùng, phần đầu cọ sẽ được đưa vào máy để đánh đều và tơi phần đầu lông, giúp đầu cọ có thể thả sơn đều hơn.

Phân biệt cọ sơn Việt Nhật
Cán cọ sơn bằng gỗ cao cấp

Phân biệt cọ sơn Việt Nhật với những sản phẩm khác cùng loại

Cọ sơn Việt Nhật được sản xuất và đưa vào phân phối luôn đạt được những chất lượng tốt nhất. Với rất nhiều khâu kiểm tra chất lượng và độ bền, sản phẩm luôn nhận được rất nhiều lời khen và sự tin tưởng của khách hàng. Và đây cũng là sản phẩm mà mỗi thợ sơn cần có trong túi đồ nghề của mình.

Với tính năng giữ và nhà sơn tốt. Lớp lông mềm và mịn luôn cho ra những đường sơn hoàn hảo nhất. Từ đó giúp công trình được đưa lên một chất lượng hoàn hảo nhất. Ngoài ra cọ sơn còn rất dễ vệ sinh và bảo quản cho nên độ bền của chúng luôn được nâng cao.

Xem thêm : Thi công sơn giả đá và cách sơn giả đá cẩm thạch cực dễ

Hiện tại, doanh nghiệp Cọ Sơn Việt Nhật đã mạnh dạn đầu tư máy móc hiện đại, dẫn đầu ngành sản xuất cọ sơn, con lăn sơn giá rẻ ở thị trường Việt Nam. Với hệ thống máy móc hiện đại bậc nhất, số lượng thành phẩm trên mỗi dây chuyền ngày càng tăng, nhưng chất lượng cọ vẫn luôn được đảm bảo. Với Việt Nhật, uy tín và chất lượng sản phẩm luôn được đặt lên hàng đầu, là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của doanh nghiệp.

share post:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.