phong cach kien truc phat giao tay tang voi mau chu dao la trang va do

Sơn hoa văn tường là gì? Có bao nhiêu cách trang trí cho tường nhà

Một ngôi nhà có rất nhiều phong cách trang trí khác nhau. Từ những phong cách trang trí đơn sắc giản dị cho đến những hoa văn trang trí đẹp mắt. Mỗi phong cách còn tùy thuộc vào thiết kế, phong thủy cũng như sở thích của khách hàng. Sơn hoa văn tường là phong cách trang trí có cả hiện đại lẫn cổ điển. Còn tùy vào vị trí và thiết kế để ứng dụng loại hình trang trí này mà chọn lựa loại hoa văn thi công.

1. Sơn hoa văn tường là gì?

Bề mặt tường được vẽ, in hoa văn trang trí với nhiều kiểu hoa văn khác nhau. Mỗi kiểu hoa văn phù hợp với từng thiết kế được lựa chọn. Côn dụng chính là tăng thêm tính thẩm mỹ cho công trình sử dụng hoa văn trang trí.

Hình thức sử dụng hoa văn trang trí tường bắt nguồn từ rất lâu trong lịch sử. Từ thời cổ đại với những hình vẽ được tạo nên như những thông điệp lịch sử ghi lại. Sau đó đến những hoa văn đặc trưng cho từng thời đại, chủng tộc, văn hóa cũng như vùng đất. Tất cả tạo nên một nền lịch sử mỹ thuật to lớn.

Chất liệu được sử dụng là sơn gốc dầu hoặc sơn nước. Kết hợp giữa nhiều màu sắc tạo nên bề mặt hoa văn được vẽ hoặc in bằng con lăn sơn hoa văn. Những loại nguyên liệu và dụng cụ này cần thiết phải sử dụng loại có chất lượng và thương hiệu uy tín.

son hoa van trang tri tuong tiet kiem tien va dep mat
Vài mẫu hoa văn trang trí tường
Cọ sơn hoa văn Việt Nhật rẻ mà chất lượng

2. Những phong cách trang trí tường bằng hoa văn

2.1 Phong cách hoa văn trang trí Châu Âu

Châu Âu được xem như một chiếc nôi của những thiết kế kiến trúc. Với rất nhiều thiết kế kiến trúc trải dài qua các thời đại và vương triều. Mang đậm những dấu ấn lịch sử của những vị anh hùng. Sơn hoa văn tường trang trí cũng đã trở thành một trong những điểm nhấn của kiến trúc Châu Âu. Đơn cử một vài kiểu kiến trúc như Roman, Gothic, Byzantine, Phục Hưng,…

Kiến trúc Châu Âu nổi bật:

  1. Kiến trúc Roman: Thuộc vào thời kì từ thế kỷ 11-12, đặc trưng là những mái vòm với các cột trụ khối bằng đá.
  2. Kiến trúc Gothic: Phát triển sau kiến trúc Roman. Điểm nhấn là mái vòm với chiều cao lớn kết hợp nhiều loại kính màu có hoa văn.
  3. Kiến trúc Byzantine: Xuất phát từ Constantinopolis và có 500 năm phát triển cùng La Mã. Điểm đặc trưng là những họa tiết có độ phức tạp lớn về hình học. Với gạch và thạch cao dùng ngoài có tác dụng trang trí cho công trình.
  4. Kiến trúc phục hưng: Thời gian phát triển giữa thế kỷ 14 đến đầu thế kỷ 17. Đây là sự kết hợp hoa văn trang trí của Hy Lạp và La Mã cổ đại. Mang hơi hướm của Gothic cùng Baroque.
kien truc gothich voi mai vom cao va kinh mau dac trung
Thiết kế trang trí Gothic với kính màu hoa văn
Nội thất Vintage – Phong cách thiết kế nội thất cổ và cũ nhưng đẹp tuyệt vời

2.2 Phong cách hoa văn trang trí Châu Á

Không chỉ có Châu Âu mới có được một bề dày các kiến trúc hoa văn trang trí. Châu Á chúng ta với rất nhiều nền văn minh trải dài qua các thời kì. Mang lại rất nhiều kiến trúc đẹp mắt và cả thần bí.

Kiến trúc Châu Á nổi bật:

  1. Kiến trúc Phật Giáo: Kiến trúc Phật Giáo bắt nguồn từ cái nôi của Phật Giáo là Ấn Độ. Nhưng nổi trội nhất phải nói đến những loại kiến trúc chùa hoặc tháp. Đây là những điểm nhấn lớn của loại kiến trúc này. Kết hợp đó là những hoa văn Phật Giáo được sử dụng để trang trí.
  2. Kiến trúc thời kỳ: Trải qua các triều vua chúa khác nhau là những hoa văn trang trí khác nhau. Từ rồng, phụng, quy, lân,… Cho đến những hoa văn đặc thù của từng triều đại.
  3. Kiến trúc Trung Á: Đây là khu vực với rất nhiều kiểu thiết kế và kiến trúc khác nhau. Pha lẫn giữ Phật Giáo, Hồi Giáo và các đạo giáo khác nhau tại khu vực Trung Á.
phong cach kien truc phat giao tay tang voi mau chu dao la trang va do
Thiết kế kiến trúc Phật Giáo Tây Tạng

3. Thiết kế trang trí sơn hoa văn tường hiện đại

3.1 Hoa văn trang trí hiện đại

Các loại hoa văn kết hợp với nhau theo phong cách hiện đại. Mang chút đơn giản nhưng lại tạo cảm giác cực kì thu hút ánh nhìn. Điểm qua các loại hoa văn tròn, vuông, sọc,…

Đôi khi sử dụng con lăn sơn hoa văn kết hợp cùng cọ vẽ tạo nên những điểm nhấn cực kì ấn tượng. Hoặc cũng có thể sử dụng thuần loại con lăn hoa văn để tạo nên thiết kế hoa văn đơn giản. Những thứ đơn giản chưa chắc không đẹp và thẩm mỹ.

con lan son hoa van
Sử dụng con lăn hoa văn để trang trí
Top 3 cách trang trí tường cho ngôi nhà thân yêu của bạn

3.2 Hoa văn cổ điển và tự nhiên

Hình thái hoa văn tự nhiên kết hợp cùng nhiều loại hình hoa văn cổ điển mang lại cảm giác sang trọng. Vừa cổ điển lại có thể tìm thấy trong đó nét hiện đại. Giúp cho ngôi nhà mang lại giá trị thẩm mỹ cực kì cao.

Sơn tường hoa văn trang trí không nhất thiết phải cứng nhắc 1 loại hoa văn. Có thể kết hợp giữa hiện đại và cổ điển cùng với sở thích của chủ nhà. Từ đó tạo nên những loại hình trang trí độc nhất và không đụng hàng.

Hoa văn trang trí sơn tường luôn là một lựa chọn phù hợp nhất cho thiết kế. Vừa đẹp lại vừa mang tính thẩm mỹ cao. Và hơn hết là tiết kiệm được rất nhiều chi phí nếu sử dụng loại dụng cụ lăn sơn tạo hoa văn. Hãy sưu tầm thêm nhiều loại hình hoa văn trang trí để giúp ngôi nhà thêm phần đẹp mắt hơn.

Thời Trần, Phật giáo có những trường phái riêng của Việt Nam với những giáo lý thực tế trên nền tảng căn bản của tôn giáo từ bi, bác ái và vị tha. Phật giáo cũng được truyền bá nhưng ảnh hưởng không sâu rộng bằng thời Lý. Ðạo Nho bắt đầu có ưu thế rõ rệt do nhu cầu của việc trị nước của chính quyền, nhưng Phật giáo vẫn lớn mạnh và là chỗ dựa cho cuộc sống tinh thần của quảng đại quần chúng.
share post: