Sơn giả đá là gì ? Quy trình sơn giả đá chuẩn và đúng kỹ thuật nhất

Sơn giả đá là một loại hình trang trí mang đầy tính nghệ thuật cũng như một nét sang trọng quý phái. Trong vô vàn những loại đá mà người tiêu dùng chọn lựa, thì đá cẩm thạch chính là một loại đá được lựa chọn nhiều nhất. Nhưng có một điều mà chúng ta cần chú ý đến nhé. Đó chính là không phải bất cứ người tiêu dùng nào cũng có thể sử dụng loại đá cẩm thạch để có thể trang trí. Có rất nhiều lý do mà chúng ta không thể chọn lựa loại đá cẩm thạch để trang trí cho ngôi nhà của mình.

 • Giá thành tương đối cao
 • Cần có những người thợ lành nghề để sơ chế và tinh chế cho đá cẩm thạch
 • Trọng lượng đá lớn khó lòng trang trí ở nhiều vị trí
Quy trình sơn giả đá nói chung và sơn giả đá cẩm thạch nói riêng. Tiết kiệm và đầy tính thẩm mỹ
Thi công sơn giả đá là phong cách thiết kế được yêu thích

Lúc này kỹ thuật sơn giả đá sẽ có tiếng nói của nó đấy bạn ạ. Bạn sẽ không cần sử dụng đá thật tốn kém để trang trí nữa. Mà giờ đây chính bàn tay của bạn đã tạo ra được chúng. Thấy hay không nào ? Cùng Việt Nhật hôm nay xem qua hướng dẫn sơn giả đá cực dễ nhé. Và phương pháp này bạn chỉ cần sử dụng vài dụng cụ đơn giản từ con lăn sơn Việt Nhật là bạn đã có thể hoàn thành rồi. Nào cùng nhau tìm hiểu nhé các bạn.

Bạn có biết sơn giả đá là gì không ?

Trong việc xây dựngtrang trí của con người. Việc sử dụng đá như một nguồn nguyên liệu chính đã tồn tại từ rất lâu đời. Và cho tới này hôm nay vẫn còn rất nhiều công trình sử dụng đá để làm nguồn nguyên liệu chính kết hợp với sắt thép và xi măng. Từ đó tạo nên nhiều công trình có tính nghệ thuậtthẩm mỹ rất cao.

Tuy nhiên thì việc sử dụng đá làm vật liệu xây dựng và trang trí lại gặp phải những trở ngại cũng như khó khăn như : giá thành cao, nhân công nhiều, cần thợ lành nghề,…Lúc này thì việc sơn giả đá chính là một trong những giải pháp cứu cánh cho rất nhiều người. Việc trang trí công trình với những mảng tường và cây cột đá đã trở nên quá dễ dàng để thi công.

mau-cot-son-gia-da-cam-thach
Một số mẫu sơn giả đá cẩm thạch

Như vậy thì sơn giả đá chính là một phương pháp thi công trang trí thay thế cho việc xây dựng cũng như trang trí bằng đá thật. Chỉ cần vài dụng cụ con lăn sơn, cọ vẽ và dụng cụ tạo hoa văn là bạn đã có thể ứng dụng phương pháp này và xây dựng rồi.

Quy trình sơn giả đá chuẩn nhất

Như vậy thì bạn có thật sử biết có bao nhiêu bước để tiến hành phương pháp sơn giả đá này hay không ? Nói ra cho các bạn bất ngờ nhé, chỉ cần 3 bước đơn giản là bạn đã có thể có những công trình sơn giả đá đẹp lung linhcực kì chất lượng.

Và hiện tại thì bạn cũng đang tự hỏi rẳng, 3 bước sơn giả đá mà Việt Nhật nhắc tới là gì đúng không nào. Vậy không làm mất thời gian vàng ngọc của các bạn nữa, chúng ta cùng tìm hiểu 3 bước đơn giản thi công sơn giả đá nhé.

Clip hướng dẫn sơn giả đá

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ thi công sơn giả đá

Bất kì một công trình sơn nào nói chung ra không riêng gì việc thi công sơn giả đá. Thì việc bạn chuẩn bị thật đầy đủ dụng cụ rất quan trọng nhé. Bạn sẽ chẳng muốn sản phẩm của mình bị giảm chất lượng khi mà bạn quên chuẩn bị 1 hay 2 dụng cụ nào đâu đúng không nào. Vậy thì những dụng cụ mà bạn cần chuẩn bị là gì nào ?

 • Con lăn sơn truyền thống dùng để sơn phủ bề mặt cần trang trí
 • Súng phun sơn ( tuỳ vào công trình )
 • Dụng cụ thi công sơn giả đá
 • Dụng cụ bảo hộ và bảo vệ
 • Khay đựng và pha sơn
 • Khăn lau, giấy nhám, giấy bìa để che phủ,…

Ngoài ra còn rất nhiều dụng cụ và vật liệu khác, tuy nhiên thì nếu như bạn là một người lành nghề thì có thể sẽ cần đến. Nhưng ở đây, Việt Nhật sẽ hường dẫn bạn một cách đơn giản nhất có thể.

Con lăn sơn 230mm 3 màu Việt Nhật
Chuẩn bị con lăn sơn để xử lý bề mặt nhé

Bước 2 : xử lý bề mặt cần sơn thật kĩ

Việc xử lý một bề mặt đạt được chất lượng tốt chính là một việc vô cùng quan trọng. Không chỉ riêng trong việc sơn giả đá mà còn trong tất cả những phương pháp sơn khác nói chung. Một bề mặt chất lượng sẽ tạo nên một công trình chất lượng và đẹp mắt.

Bạn phải xử lý thật tinh tế và loại bỏ những điều bất lợi sau: bề mặt phải thật sự khô, toàn bộ bề mặt phải sạch bụi hoàn toàn, vết dầu mỡ, vết rêu mốc, nước vôi, lớp sơn cũ lâu ngày,…Bạn nên nhớ đây là yêu cầu đầu tiên và bắt buộc của quá trình sơn giả đá nói riêng và sơn nói chung.

cac-mau-da-cam-thach
Một số mẫu đá cẩm thạch tham khảo

Điểm lưu ý tiếp theo khi bạn tiến hành sơn giả đá chính là thời gian để cho tường thật khô trước khi sơn. Nếu là tường mới thì bạn cần từ 15 – 20 ngày để xi măng khô hoàn toàn. Lúc này việc sơn giả đá mới mang lại kết quả chất lượng nhất.

Việc quan trọng nhất mà chúng ta cần làm chính là sơn một lớp sơn lót cho bề mặt sơn hoa văn của mình. Hãy tiến hành sơn một lớp sơn lót kháng kiềm lên bề mặt cần sơn nhé. Lớp sơn lót này sẽ giúp bạn bảo vệ lớp sơn phủ khỏi tính kiềm cao của xi măng. Ngoài ra thì lớp sơn lót này còn có thể giúp cho bạn tăng thêm độ dính của lớp sơn với bề mặt mà bạn cần sơn.

Bước 3 : bắt tay vào sơn giả đá xem thế nào nhé

Đầu tiên bạn cần trét lên 2 – 3 lớp masitc dẻo để đảm bảo rằng không xuất hiện các vết nứt chân chim. Việc trét masitic ngoài trám những chỗ nứt còn có tác dụng làm phẳng và mịn bề mặt mà bạn sẽ sơn. Thời gian giãn cách giữa 2 lớp mastic này là 4 – 6 tiếng. Sau đó bạn cần phải để 10 – 12 tiếng để nó khô hoàn toàn.

Xử lý bề mặt kĩ là sẽ thành công 50%
Xử lý bề mặt kĩ là sẽ thành công 50%

Tiếp theo bạn cần xử lý bề mặt thật sạch sẽ, dùng khăn ẩm lau thật sạch bụi mastic bám trên bề mặt đi. Điều này không chỉ giúp bề mặt sơn mịn màng hơn mà còn giúp lớp sơn lót và sơn giả đá kết dính chắc chắn hơn.

Tiếp đến ta cần sử dụng con lăn sơn hoặc súng phun sơn để lăn và phun 1 lớp sơn lót lên bế mặt cần sơn. Chú ý là màu sơn cần đúng với màu đá mà chúng ta muốn sơn giả nhé. Sau đó để khô từ 4 – 6 tiếng là hợp lý nhất.

Sau khi lớp sơn lót khô chúng ta sử dụng súng phun hoặc bay trét sơn giả đá lên trên tường.

Để giúp bề mặt sơn giả đá phẳng sơn thì bạn nên dùng dùng con lăn sơn nhúng với nước sạch lăn lại. Lớp sơn giả đá này phải để khô ít nhất 24 tiếng mới sử dụng giấy nhám vải để xả nhám.

Để hoàn thiện quá trình thi công sơn giả đá bạn tiến hành phủ 1 lớp keo bóng hệ dầu tăng độ bền đẹp cho nước sơn. Bạn lưu ý không được để lớp sơn mới thi công tiếp xúc với nước mưa sau 8 giờ thi công.

Sơn giả đá chuẩn được sơn đúng kỹ thuật phải đảm bảo bề mặt sơn có màu sắc đẹp, các vảy đá đều, bóng và không có vết nứt nào và không được bong tróc.

Để tìm hiểu kỹ hơn về kỹ thuật sơn giả đá cẩm thạch, cách sơn cột giả đá, hướng dẫn kỹ thuật sơn giả đá, sơn giả đá hàn quốc, hướng dẫn sơn giả đá cẩm thạch … các bạn hãy search từ khóa này ngoài google để có kiến thức nhiều hơn nhé.

Tiếp theo bài chia sẻ này thì Việt Nhật muốn chia sẻ tiếp với các bạn về việc sơn giả đá cẩm thạch nhé. Và chúng ta cũng nên tìm hiểu trước về loại đá này và cũng như quy trình sơn giả đá cẩm thạch.

Xem thêm video nhé

Đá cảm thạch là gì nhỉ ?

Theo khoa học thì đá cẩm thạch là một loại đá vôi biến thể có rất nhiều vân đẹp mắt. Đã từ rất lâu rồi thì loại đá này được xem như một vật liệu xây dựng hàng đầu cũng như là một loại vật liệu trang trí cao cấp. Không những vậy, vào thời phong kiến thì chỉ có quý tộc mới có được những công trình trang trí bằng đá cẩm thạch.

Như vậy thì ta cũng biết được rằng, đá cẩm thạch là một loại vật liệu trang trí và xây dựng có tuổi đời rất lâu. Nó còn có chất lượng nghệ thuật cũng như độ bền của loại vật liệu này thì cực kì cao.

Quá trình hình thành và sơ chế đá cẩm thạch

Sơn giả đá cẩm thạch là gì ?

Việc trang trí hoặc xây dựng bằng đá cẩm thạch thường tốn kém chi phí rất lớn, ngoài ra còn cần phải có những người thợ có tay nghề mới có thể tạo được những công trình lớn và đẹp. Chính vì vậy mà loại vật liệu này rất kèn người sử dụng. Nhưng bạn đừng lo, với kĩ thuật sơn giả đá cẩm thạch này thì bạn hoàn toàn có thể trang trí công trình của mình với mức giá thấp nhất có thể.

da-cam-thach-tu-nhien
Một vỉa đá cẩm thạch trong thiên nhiên

Đá cảm thạch là gì tại sao lại được ưa chuộng ?

Đá cẩm thạch là một loại đá tự nhiên với những đường vân đá tuyệt đẹp. Nó giúp cho không gian được trang trí trở nên tươi mới hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ khả năng để sử dụng đá cẩm thạch trang trí. Và cũng không phải ngôi nhà nào cũng chịu được sức nặng của đá cẩm thạch.

Chính vì vậy việc thi công sơn giả đá cẩm thạch đang dần trở nên phổ biến. Và nó cũng đang dần thay thế cho việc sử dụng đá thật trang trí bởi tính tiện ích và dễ thi công của nó.

Những hoa văn đá cẩm thạch thường được ứng dụng trang trí trong những : nhà hàng khách sạn lớn, biệt thự sang trọng, kiến trúc châu âu,…

Có bao nhiêu loại trang trí sơn giả đá cẩm thạch ?

Rất nhiều loại đá cẩm thạch cho khách lựa chọn
Rất nhiều loại đá cẩm thạch cho khách lựa chọn

Hiện nay chúng ta đang có 3 phương pháp thi công sơn giả đá cảm thạch bao gồm :

 1. Sơn giả đá vân bột : Là dùng dao trét hay bản bả tường để đảo bột pha với màu sơn tạo thành. Cách này khiến sơn giả giống đá tự nhiên.
 2. Sơn giả đá vân chấm: Dùng sơn giả đá chấm lên bề mặt tường, cột, bê tông, thạch cao để tạo hiệu ứng giả.
 3. Sơn giả đá hạt: Là loại sơn tạo từ bột đá, titan, silicat cùng keo, bóng tạo thành. Loại sơn này chuyên dụng để làm giả đá cẩm thạch.

Và bạn cũng hãy an tâm về độ bền của việc sơn giả đá này nhé. Với thời tiết ngoài trời thì tuổi thọ của nó lên đến 10 – 15 năm. Còn nếu trang trí trong nhà thì từ 15 – 20 năm.

Hướng dẫn thi công sơn giả đá cẩm thạch

Như đã nói, thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu về quá trình thi công của loại phương pháp sơn giả đá cẩm thạch này nhé.

Thi công sơn giả đá cẩm thạch được nhiều người yêu thích
Thi công sơn giả đá cẩm thạch được nhiều người yêu thích

Bước 1 : Chuẩn bị dụng cụ thi công sơn giả đá

Đầu tiên các bạn cần chuẩn bị một con lăn sơn để sơn lót và để lăn nước lên bề mặt tường nhé. Và cũng đừng quên chuẩn bị một hệ thống súng phun. Chuẩn bị bầu phun, lăn ép và những dụng cụ bảo hộ khác khi tiến hành thi công giả đá.

Bước 2 : Chuẩn bị bề mặt sơn cho thật kĩ

Hướng dẫn cách sơn giả đá cẩm thạch không quá khó, chỉ đòi hỏi người thợ thi công đảm bảo được bề mặt thi công khô, làm sạch bụi bẩn, các vết dầu mỡ. Thợ cần làm phẳng tường bằng mastic dẻo, để tránh các vết nứt chân chim, phủ lớp sơn lót kiềm trước khi thi công.

Bước 3 : Tiến hành thi công sơn giả đá cẩm thạch

Sau khi làm phẳng bề mặt thì cần sơn một lớp sơn lót kháng kiềm màu trắng hoặc màu theo tông của sơn giả đá cẩm thạch. Bạn để từ 1 – 2 tiếng cho lớp sơn khô đi.

Để giả đá, có thể sử dụng bọt biển để tạo ra các hiệu ứng giống với đá cẩm thạch tự nhiên. Nhúng bọt biển vào nước, rồi nhúng vào sơn, xoa lên toàn bộ đồ vật. Làm sạch miếng bọt biển trong nước và sơn lại khi cần thiết.

Bước tiếp theo, sơn keo bóng cho bề mặt sơn giả đá cẩm thạch. Đợi bề mặt lên màu là xong công đoạn sơn lót. Để hoàn thiện quy trình hướng dẫn cách sơn giả đá cẩm thạch, bạn phun lớp sơn keo bóng để tạo độ dính chắc chắn. Lưu ý không để lớp sơn mới thi công tiếp xúc với nước mưa sau 8h.

Một bức tường sơn giả đá cẩm thạch chuẩn, đúng kỹ thuật phải đảm bảo bề mặt sơn có sắc đẹp, các vảy đá đều, bóng và không có các vết nứt bong tróc.

Tạo nền và tiến hành sơn giả đá cẩm thạch

Xem thêm : Kinh nghiệm lăn sơn đẹp và học các làm sạch bảo quản con lăn sơn

Như vậy là bạn đã có trong tay của mình những kinh nghiệm cho phương pháp sơn giả đá cẩm thạch nói riêng và sơn giả đá nói chung rồi đấy. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu về dụng cụ tạo hoa văn, con lăn sơn hay con lăn sơn hoa văn. Bạn hoàn toàn có thể liên hệ với Việt Nhật để tìm hiểu và đặt hàng nhé. Liên hệ ngay hôm nay để có nhiều ưu đãi lớn.

cong-trinh-son-gia-da-son-gia-da-cam-thach (2)
Một số công trình sơn giả đá – sơn giả đá cẩm thạch

cong-trinh-son-gia-da-son-gia-da-cam-thach (2)

cong-trinh-son-gia-da-son-gia-da-cam-thach (2)

cong-trinh-son-gia-da-son-gia-da-cam-thach (2)

cong-trinh-son-gia-da-son-gia-da-cam-thach (2)

5/5 (1 Review)

Add Your Comment

Your email address will not be published.

X