Sơn theo hình Zigzac hoặc W

Tự sơn nhà cực dễ với con lăn sơn truyền thống Việt Nhật

Tự sơn nhà là một việc mà từ trước tới nay các bạn luôn phải thuê thợ sơn để thực hiện thay cho bạn thân mình. Tuy nhiên qua bài viết hôm nay Việt Nhật chia sẽ với mọi người các sơn nhà cực dễ với con lăn sơn truyền thống của Việt Nhật. Chỉ cần một dụng cụ sơn đơn giản với những kinh nghiệm bạn có thể hoàn thành một tác phẩm đẹp nhất. Có rất nhiều kinh nghiệm trong việc tự sơn nhà như :

 • Kỹ thuật sơn
 • Cách pha sơn với tỷ lệ pha sơn thích hợp
 • Cách sơn nhà mới xây
 • Cách sơn nhà cũ
 • Các bước sơn nhà chính xác nhất
Tự sơn nhà cực dễ dành cho dân nghiệp dư
Tự sơn nhà rất dễ thực hiện

Chuẩn bị gì khi bạn muốn tự sơn nhà ?

Khi bạn quyết định bắt tay vào để sơn lại ngôi nhà của mình, thì bạn cần phải chuẩn bị cho thật đầy đủ những dụng cụ sơn thật cần thiết. Cũng như bạn cần phải nắm được những kỹ thuật sơn nước hoặc sơn dầu để phục vụ cho việc tự sơn nhà của mình. Nhưng trước tiên bạn cần đến với những vật dụng mà bạn cần chuẩn bị đầu tiên.

 • Con lăn sơn truyền thống Việt Nhật
 • Sơn nước hoặc sơn dầu chất lượng
 • Khay đựng sơn, thùng đựng sơn,…
 • Băng keo, khăn lau, vải trùm,…
 • Dung môi pha sơn, dung môi rửa sơn ( nếu sử dụng sơn dầu )
 • Giấy nhám, dao cạo sơn, bột trét tường,…

Bạn nên chuẩn bị thật đầy đủ các loại dụng cụ sơn trước khi bắt tay vào thi công nhé. Tránh tình trạng mà bạn đang thi công mà không đủ dụng cụ hoặc vật liệu thì sẽ có ảnh hưởng tương đối lớn đến chất lượng của công trình đấy.

>>> Xem thêm: Cọ sơn tường giá rẻ

12 mẹo vặt khi tự sơn nhà tiết kiệm chi phí và thời gian

Sau đây Việt Nhật xin chia sẽ 12 mẹo vặt sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí cũng như thời gian khi thi công. Mong rằng bạn sẽ biết cách ứng dụng thật tốt và đạt được những kết quả cao nhất nhé.

Lau sạch bề mặt cần sơn

Khi bạn sơn nhà hay một công trình lớn, thì độ sạch sẽ của bề mặt rất quan trọng nhé. Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bề mặt công trình sau khi bạn hoàn thành đấy. Vì vậy muốn công trình đạt chất lượng tốt nhất thì bạn nên lau thật sạch bề mặt cần sơn nhé.

Làm sạch bề mặt cần sơn
Làm sạch bề mặt cần sơn

Sử dụng khăn lau mà bạn đã chuẩn bị bên trên tiến hành lau. Lau thật sạch bụi bẩn còn bám dính sau khi bạn xử lý bề mặt, việc này còn giúp tăng độ bám dính của sơn lên bề mặt tường.

Khay đựng sơn tiện lợi không ai biết

Khay đựng sơn có công dụng rất lớn trong việc sơn. Nó giúp bạn gạt bỏ được sơn thừa trên con lăn sơn. Khiến cho lớp sơn đều hơn, màu sắc không bị chỗ nhạt chỗ đậm.

Sử dụng khay đựng sơn sẽ rất tiện lợi
Sử dụng khay đựng sơn sẽ rất tiện lợi

Ngoài ra bạn còn có thể bọc khay đựng sơn bằng giấy bạc để có thể dễ dàng vệ sinh sau khi hoàn thành. Tiết kiệm được kha khá thời gian đúng không nào.

Sơn chân bàn chân ghế

Khi sơn bàn ghế thì bạn không cần phải chờ lớp sơn quá khô để tiến hành sơn tiếp. Lúc này bạn chỉ cần vài chiếc đinh đóng bên dưới để sơn và để phần sơn bên dưới khô mà không chạm vào bề mặt sàn.

Sơn bàn ghế với vài chiếc đinh đóng bên dưới rất đơn giản
Sơn bàn ghế với vài chiếc đinh đóng bên dưới rất đơn giản

Sơn theo hình Zigzac hoặc W

Bạn nên di chuyển con lăn sơn theo hình Zigzac hoặc hình W khi sơn nhé. Kéo thật đều tay cho đến khi nào bề mặt sơn hoàn toàn mịn màng và đều màu là tốt nhất.

Sơn theo hình Zigzac hoặc W
Sơn theo hình Zigzac hoặc W

Lưu ý là khi kéo những đường sơn thì bạn nên để đường sau chồng lên đường dưới khoản 5cm là tốt nhất. Vì lớp sơn cũ sẽ được chồng bằng lớp sơn mới. Màu sơn sẽ đều hơn và không bị nhạt đậm xen kẽ.

Sử dụng dấm để sơn không bị vỡ và nứt

Trước khi tiến hành sơn, bạn có thể sử dụng dấm thấm đều lên bề mặt của tường. Và khi dấm đã khô thì bạn có thể tiến hành sơn phủ tường của bạn bằng việc sử dụng con lăn sơn để lăn sơn rồi đó.

Dấm giúp bề mặt sơn không vỡ hoặc nứt
Dấm giúp bề mặt sơn không vỡ hoặc nứt

Việc sử dụng dấm để phủ lên bề mặt tường sẽ khiến cho lớp sơn của bạn bám chắc hơn, không bị vỡ hoặc rạn nứt sau khi chúng khô và thời gian sau này.

Tránh sơn nhầm bằng Vaseline

Trong lúc sơn, nếu bạn sợ sẽ lỡ tay lăn sơn vào những nơi không cần sơn. Lúc này hãy tận dụng những hũ Vaseline hết hạn nhé. Nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong trường hợp lỡ tay sơn nhầm đấy.

Tận dụng Vaseline để tránh sơn nhầm
Tận dụng Vaseline để tránh sơn nhầm

Chỉ cần bôi một lớp dày Vaseline vào những nơi mà bạn không muốn sơn. Sau khi sơn xong bạn chỉ cần dùng khăn lau đi lớp Vaseline này là xong rồi đấy.

>>> Xem thêm: Cọ lăn sơn Việt Nhật dụng cụ không thể thiếu

Lau sạch sơn trên sàn bằng cồn

Sau khi hoàn thành công trình của bạn. Bạn chỉ cần một mảnh vải thấm cồn để lau sạch những sơn rơi vãi trên sàn. Tuy nhiên thì điều này chỉ ứng dụng được cho sơn Latex thôi nhé, còn sơn gốc dầu thì không được đâu.

Phủ sàn để giúp bạn khoẻ hơn
Phủ sàn để giúp bạn khoẻ hơn

Một mẹo vặt khác giúp bạn tiết kiệm được thời gian vệ sinh sàn nhà. Đó là sử dụng vải trùm mà bạn chuẩn bị, đặt xung quanh sàn nên bạn tiến hành sơn. Sau khi hoàn thành bạn chỉ cần dọn dẹp lớp vải đi là được.

Bảo quản dụng cụ sơn dùng cho lần sau

Để tiết kiệm chi phí cũng như vật khi thi công. Bạn nên bảo quản thật tốt những dụng cụ mà mình đã sử dụng để có thể tái sử dụng với chất lượng tốt nhất nhé.

Bảo quản tốt dụng cụ để tái sử dụng
Bảo quản tốt dụng cụ để tái sử dụng

Nên sử dụng từng hộp riêng và dán tên của chúng lên từng hộp để phân loại và cất giữ. Sau này sử dụng bạn sẽ dễ dàng lấy ra sử dụng mà không cần phải tìm kiếm.

Dùng vani để khử mùi sơn khó chịu

Nếu bạn không thích mùi sơn thì có thể trộn một ít tinh dầu Vani vào trong sơn trước khi sơn. Tinh dầu Vani giúp cho mùi sơn bớt đi rất nhiều.

Vanilla khử mùi sơn rất tốt khi trộn chung với sơn
Vanilla khử mùi sơn rất tốt khi trộn chung với sơn

Ngoài ra bạn có thể kết hợp với quạt máy để thổi mùi sơn bay ra ngoài theo hướng cửa sổ.

Gạt sơn thừa để có bề mặt sôn đều và đẹp

>>> Xem thêm: Lô lăn sơn giá rẻ và chất lượng cho thị trường

Nên gat sơn trên khay đựng sơn hoặc sử dụng một sợi dây chun buộc trên thùng sơn để gạt sơn thừa. Điều này giúp loại bỏ sơn thừa và tạo nên bề mặt sơn đều và đẹp.

Dùng dây chun gạt lớp sơn thừa
Dùng dây chun gạt lớp sơn thừa

Làm mịn bề mặt tường sau khi sơn

Sau khi sơn thì bạn nên sử dụng giấy bao xi măng sạch để tiến hành chà sát vào bề mặt tường. Điều này giúp cho bề mặt sơn trở lên láng mịn hơn.

Sử dụng giấy bao xi măng làm mịn bề mặt sơn
Sử dụng giấy bao xi măng làm mịn bề mặt sơn

Lưu ý là nên sử dụng giấy sạch nhé. Nếu không bề mặt tường đã sơn sẽ bị sước đấy.

Vệ sinh con lăn sơn thật sạch sẽ

>>> Xem thêm: Top 3 cách làm sạch cọ sơn đơn giản nhất

Sau khi hoàn thành công trình thì bạn cần vệ sinh thật sạch con lăn sơn và dụng cụ sơn khác. Tiến hành bảo quản thật tốt để có thể dùng cho lần sử dụng tiếp theo với chất lượng tốt nhất.

Vệ sinh dụng cụi thật sạch sẽ nhé
Vệ sinh dụng cụi thật sạch sẽ nhé

Bạn cũng có thể ngâm con lăn sơn với nước ấm trong 30 phút để việc vệ sinh thêm dễ dàng hơn.

Các bước sơn nhà đơn giản nhất

Khi bạn tiến hành tự sơn nhà cho mình, thì bạn cần nhớ quy trình cũng như các bước sơn nhà đơn giản sau đây nhé. Nó sẽ giúp ích cho bạn đấy.

 1. Làm vệ sinh bề mặt tường
 2. Xử lý bề mặt với bột trét, giấy nhám, dao cạo sơn
 3. Tiến hành sơn lót chống thấm và nấm mốc
 4. Tiến hành sơn lớp sơn màu
 5. Vệ sinh và bảo quản dụng cụ sơn

Như vậy việc tự sơn nhà chỉ gói gọn trong 5 bước đơn giản phía trên. Tuỳ thuộc vào kinh nghiệm của bạn mà bạn sẽ có những công trình đẹp và bền bỉ nhất.

>>> Xem thêm : Dụng cụ sơn dầu và sơn nước Việt Nhật

Cách pha sơn nước chuẩn mà dễ

Và cuối cùng thì Việt Nhật muốn chia sẻ với các bạn bảng pha màu sơn cơ bản cùng thông số pha đơn giản và dễ dàng nhất.

STTMàu trộnTỉ lệMàu mới
1Xanh dương + Vàng1:5Xanh lá
2Đỏ + Vàng1:5Da cam
3Xanh dương + Vàng + Đỏ5:25:1Xanh rêu
4Đỏ + Xanh dương10:1Đỏ đô
5Đỏ + Xanh dương5:1Tím nho
6Đỏ + Xanh dương5:3Nâu Chocolate

Và nếu như bạn cần mua dụng cụ con lăn sơn để sử dụng thì bạn có thể đặt mua ngay tại website của Việt Nhật nhé. Hoặc theo trang liên hệ và đến tham quan cũng như đặt hàng trực tiếp tại xưởng của Việt Nhật.

share post:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.